Tháp đôi Petronas – Twin Tower

Không chỉ nổi tiếng về độ cao, tháp đôi Petronas còn là một công trình có kiến trúc đẹp và lộng lẫy, xứng đáng là biểu tượng của đất nước Malaysia, góp phần đưa đất nước Malaysia bước vào thế giới hiện đại hôm nay.

Chữ “petronas” trong tiếng Malaysia có nghĩa là xăng dầu (tựa như “petroleum” trong tiếng Anh) – một trong những nguồn nhiên liệu phong phú của đảo quốc này

Tháp đôi là một phần nhỏ trong tổng thể khu phức hợp công viên, công trình văn hóa, công sở của trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Nó được xây dựng trên khu vực trước đây là trường đua ngựa của câu lạc bộ Selamgor Turf Club.

Với thiết kế theo hình xoắn ốc, nhỏ dần về phía đỉnh có chiều cao là 452m, bao gồm 88 tầng chính và 44 tầng phụ, Petronas là tòa tháp đôi cao nhất thế giới hiện nay và cũng chính là biểu tượng cho thành phố Kuala Lumpur.

p1

Tháp đôi petronas – Biểu tượng của đất nước Malaysia

Tháp nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Kuala Lumpur, được bao bọc bởi thép và kính, do vậy càng làm tăng thêm sự lấp lánh, rực rỡ trong buổi bình minh và lung linh khi ánh đèn đêm Kuala Lumpua rực sáng. Từ vị trí này toàn cảnh Kuala Lumpua như thu vào tầm nhìn ở độ cao gần 500m. Hai tòa tháp được kết nối với nhau bằng một chiếc cầu ở tầng 41 như mở rộng không gian quan sát thế giới xung quanh. Từ các yếu tố như chiều cao, sự tiện nghi, an toàn, vẻ đẹp hài hòa đã mang lại cho Petronas giải Tầm nhìn 2020.

p2

Chiếc cầu nối giữa hai tòa tháp

Một điểm nhấn rất ấn tượng của tòa tháp đôi này là chiếc cầu trên không, có chiều cao 170 m và dài 158 m, nằm ở tầng thứ 41 và 42, nơi được xem là tầng chuyển vì du khách muốn lên những tầng cao hơn phải đổi thang máy tại đây. Bất kỳ khách du lịch nào khi đến thăm Petronas Towers đều được phép đi qua cây cầu đặc biệt này. Mỗi ngày, chỉ có 1.400 lượt người được vào tham quan và hoàn toàn miễn phí. Tòa nhà đóng cửa vào thứ hai hằng tuần. Chiếc cầu cũng chính là nơi thoát hiểm, dùng trong các trường hợp hỏa hoạn hoặc sự cố khẩn cấp xảy ra ở một bên tháp.

p3

Trung tâm mua sắm KLCC

Phía dưới của tòa tháp đôi là Suria KLCC, một trong những trung tâm thương mại lớn và hiện đại nhất Malaysia, và Dewan Filharmonik Petronas, của dàn nhạc Philharmonic nổi tiếng của Malaysia. Bên ngoài tòa nhà là một công viên có đường chạy bộ và lối đi dạo, một đài phun nước có trình diễn nhạc nước, hồ đi dạo và sân chơi trẻ em.

Nhưng điều làm du khách ngạc nhiên và thán phục nhất là sự cân bằng của tòa nhà với trọng lượng nặng hàng ngàn tấn đã được đặt an toàn trên vùng đất xốp của Kuala Lumpur, quả là một vấn đề lớn. Lời đáp nằm ở chỗ trước khi xây dựng, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đã gia cố nền bằng 208 cọc bê tông (ở mỗi tháp), được chôn ở độ sâu từ 40 đến 115 mét (đến khi gặp lớp đá nền). Trên hàng trăm chiếc cọc này là hai khối móng băng bằng cốt thép, có trọng lượng khoảng 32.350 tấn đặt dưới mỗi tháp. Sự chuẩn bị chu đáo đó vừa khẳng định một hình ảnh đẹp cho quốc gia, vừa như khẳng định sự phát triển bền vững của nền kinh tế trên đảo quốc luôn phủ xanh màu cọ này.

Trả lời