Thăm ngôi đền Rắn ở Penang

Những ngày đầu năm, đi chùa lễ Phật cầu may là một phong tục đẹp khá phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, đến với Malaysia, ngoài việc lễ Phật, rất nhiều người dân và du khách còn đổ về Penang để tận mắt được chiêm ngưỡng chùa rắn, với rất nhiều thanh long, bạch xà vắt vẻo trên bình hoa, mâm quả, xà nhà.

Nằm ở Sungai Kluang trên đảo Penang, Ngôi Đền Rắn còn được biết đến với tên gọi Đền Mây Xanh (Temple of the Azure Cloud) hay Đền Mây Trong (Pure Cloud Temple), những tên gọi này để bày tỏ lòng trân trọng với bầu trời xanh trong rất đẹp của đảo Penang.

Ngôi chùa này được xây dựng năm 1873, ban đầu nó chỉ là một am nhỏ thờ Thanh Thủy tổ sư. Cái tên chùa rắn bắt đầu xuất hiện sau khi công trình này hoàn thành, đã có rất nhiều rắn lục, một loại rắn độc đến cư ngụ. Đặc biệt, hàng năm cứ độ xuân về, nhà chùa khai hội, số lượng rắn bò về chùa ngày một nhiều hơn.

1

Ngôi chùa rắn hàng năm thu hút tín đồ phật tử thập phương tới lễ Phật, chiêm bái.

2

Trong suy nghĩ của những người dân Malaysia, những “ngài” rắn này chính là hóa thân của Hộ pháp
để bảo vệ chùa và giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Ngôi đền này là nơi ẩn náu an toàn của loài rắn vipe, và người ta nói rằng chúng là bầy tôi trung thành của Chor Soo Kong, vị thần của đền. Theo truyền thuyết, Chor Soo Kong là một thầy tăng và thầy thuốc, một lần ông đã che chở và cứu giúp cho những con rắn trong rừng, sau đó chúng đã được hoàn toàn tự do theo ý muốn của mình. Mặc dù chúng đều là rắn độc, nhưng hơn một trăm năm qua, người ta chưa ghi nhận một vụ rắn cắn nào xảy ra ở đây.

Mới bước vào chùa, nếu không biết trước, nhiều người sẽ chết ngất khi thấy vắt vẻo trên đầu mình là những con rắn đủ kích cỡ, màu sắc, chủng loại. Nhưng trong suy nghĩ của những người dân Malaysia, những “ngài” rắn này chính là hóa thân của Hộ pháp để bảo vệ chùa và giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

3 Mặc dù đều là rắn độc, nhưng hơn một trăm năm qua,
người ta chưa ghi nhận một vụ rắn cắn nào xảy ra ở đây.

Ban ngày, lũ rắn mỗi con nằm im một chỗ, mở to hai mắt và hầu như không nhúc nhích, động đậy, tuyệt nhiên không cắn người và cũng chẳng sợ người. Khi màn đêm buông xuống là lúc những tiếng vèo vèo, những âm thanh loảng xoảng, choe chóe phát ra từ chính điện; chúng tranh nhau ăn trứng gà và các phẩm vật người dân dâng cúng.

Hàng ngàn người mộ đạo vẫn đến với Ngôi Đền Rắn mỗi năm, và họ chẳng hề sợ hãi hàng tá rắn độc cứ quấn quanh ngôi đền. Một số người nói rằng đó là công việc của Chor Soo Kong, trong khi những người khác tin rằng loài rắn vipe mặc dù là một trong những loài rắn hung hăng nhất thế giới, đã bị khói nhang của ngôi đền làm cho… buồn ngủ

4

Rắn nằm rải rác ở mọi nơi, mọi chỗ trong chùa.

Trả lời