Rừng Taman Negara

Nếu so với khu rừng nằm trong bán đảo Malaysia, rừng già Amazon vẫn còn khá ‘trẻ’.

Rừng Taman Negara, nằm trong công viên quốc gia Malaysia có tuổi đời lên tới 130 triệu năm. Dọc theo khu rừng là dòng sông uốn khúc, hầu hết cảnh quan trong rừng chưa từng có bàn tay con người đụng đến.

a1

Rừng Taman Negara – Malaysia

Hệ động thực vật của rừng Taman Negara có thể nói là không có đối thú: 14.000 loài cây, 200 loài động vật có vú và đây mới chỉ là con số ước tính bởi rất nhiều khu vực sâu trong rừng còn chưa được khám phá hết. Vào rừng Taman Negara, du khách được chiêm ngưỡng nhiều loài hổ, voi, hươu, gấu, cáo…

a2

Hệ động thực vật ở đây rất phong phú

a3

Khi trái đất chìm trong kỷ Jura, toàn bộ bán đảo Malaysia đều chìm dưới nước biển. Chính vì vậy, những núi đá vôi và đá sa huỳnh ở nơi đây tạo nên một lớp nền màu mỡ và rất nhiều hang động được nước bào mòn ấn tượng. Chính trong những hang đá vôi hùng vĩ này, rất nhiều mẫu hóa thạch cổ đại đã được phát hiện.

Để khám phá vùng đất hoang sơ này, cách tốt nhất là đi bằng những chiếc thuyền gỗ dọc sông, tên là Perahu, theo tiếng địa phương. Người dân Malaysia đã bắt đầu sống dọc con sông từ khoảng 2.000 năm trước, từ thời kỳ đồ đồng tạo nên ở đây một nền văn hóa vô cùng đặc sắc.

a4

Những chiếc thuyền gỗ dùng để khám phá rừng Taman Negara

Người dân sống trong khu rừng này là dân tộc Orang Asli, một trong những tộc người đầu tiên của Malaysia. Họ cư trú trong những trại lớn chứa được từ 10 – 30 người. Cuộc sống của họ vẫn khá sơ khai, theo phương pháp săn bắn và hái lượm, hài hòa với thiên nhiên.

Người Orang Asli tin rằng động vật sống trên mặt đất là tốt cho sức khỏe nhất, vì vậy họ thích săn chim, sóc và khỉ. Vẫn như thời xa xưa, họ sử dụng cung tên, giáo mác và những ống tiêu để săn bắn. Đôi khi, họ cũng đổi món với cá, các loài dưới nước và hoa quả nhiệt đới.

a5

Du khách sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị với những chiếc cầu treo

Du khách đến Taman Negara cũng đặc biệt thích thú khi leo qua những cây cầu treo vắt vẻo, bắc ngang qua những cái cây, dưới chân là dòng sông sâu chảy xiết. Một trải nghiệm hoang dã đầy thú vị, phiêu lưu mạo hiểm.

Trả lời