Kỳ thú thiên nhiên ở Đông Malaysia

Sở hữu một trong những ngọn núi cao nhất Đông Nam Á, những khu rừng nhiệt đới rộng lớn, thậm chí cả một bảo tàng mèo, nếu có dịp khám phá vùng đất này, bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị hơn thế.

Núi Kinabalu

Nằm trên hòn đảo lớn thứ ba thế giới, vùng phía đông Malaysia là nơi cư ngụ của hai dân tộc Sabah và Sarawak. Dù chia sẻ phần diện tích với hai nước bạn láng giềng là Indonesia và Brunei nhưng không vì thế mà Malaysia giảm bớt sức hấp dẫn với nhiều người muốn tìm hiểu thiên nhiên. Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo của núi cao và biển sâu, đồng thời còn có những địa điểm vô cùng thú vị, rất đáng để những ai yêu du lịch ít nhất một lần thử đặt chân đến và khám phá.

k1

Dù bạn có leo lên đến đỉnh hay không thì ngọn núi này vẫn là nơi đáng để đến xem. Là một phần của vườn quốc Kinabalu – di sản thế giới được UNESCO công nhận, núi Kinabalu cao 4.095m so với mực nước biển và là một trong những ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam Á. Khu vực xung quanh và cả trên núi còn có hệ thực vật phong phú và là một trong những điểm sinh thái quan trọng bậc nhất thế giới.

k3

Quang cảnh nhìn từ đỉnh núi Kinabalu. Dù phải khá vất vả mới lên được tới đỉnh nhưng được ngắm nhìn cảnh đẹp trong một không gian rộng lớn cũng là điều xứng đáng.

Đảo Sipadan

k4

Với những người yên thích lặn biển, đảo Sipadan là một địa điểm tuyệt vời vì ở đây có hàng chục địa điểm lặn cùng cảnh quan của hệ sinh thái biển đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, để bảo vệ hệ sinh thái của nơi này, từ năm 2004, chính quyền Malaysia đã ra lệnh tất cả các khu nghỉ dưỡng phải rời khỏi đảo, cấm lặn vào ban đêm và chỉ cho phép 120 người lặn trong một ngày.

Khu bảo tồn đười ươi Sepilok

k5

Chơi đùa cùng đười ươi ở khu bảo tồn Sepilok là hoạt động không thể bỏ qua khi đến thăm Đông Malaysia. Trung tâm này là nơi thuần phục và huấn luyện những chú đười ươi để trở nên quen thuộc với sự có mặt của con người. Từ thị trấn Sandakan, bạn có thể đi xe buýt hoặc taxi đến khu bảo tồn vì nó chỉ cách thị trấn này 23km.

Rừng nhiệt đới và những khu vườn quốc gia

Nhà tự nhiên học nổi tiếng Alfred Wallace đã hình thành thuyết chọn lọc tự nhiên tại khu vực Đông Malaysia này sau hàng năm trời quan sát những khu rừng nhiệt đới ở đây.

r

Với diện tích 544km vuông, Gunung Mulu là vườn quốc gia lớn nhất bang Sarawak và cũng là khu vực di sản thế giới đầu tiên ở Malaysia. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống hang động đá vôi, bao gồm cả động thiên nhiên lớn nhất và có đường đi trong động rộng nhất thế giới.

vqg
Vườn quốc gia Gunung Gading lại nổi tiếng là địa điểm lý tưởng để ngắm loài hoa loa kèn lớn nhất thế giới với cái tên Rafflesia khi đến mùa hoa nở.

Sông Kinabatangan

k6

Nếu không muốn đi đường bộ để đến thăm khu rừng nhiệt đới, bạn có thể đi thuyền dọc bờ sông Kinabatangan, nơi có những chú voi lùn đang di chuyển. Với chiều cao trung bình 2,5m, 1,500 cá thể voi đang có nguy cơ tuyệt chủng ở đây thấp bé hơn hầu hết những họ voi khác ở châu Á. Hiện nay, môi trường sống của voi lùn đang bị đe dọa bởi các hoạt động xâm lấn rừng, khai thác gỗ và săn bắn của con người.

Các đảo ở Đông Malaysia

dao1

Hòn đảo tí hon Layang-Layang là một rặng san hô vòng. Đây cũng là một điểm lặn lý tưởng với khu nghỉ mát Avilion Layang Layang đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Vịnh Luak

d2

Vịnh Luak ở bang Sarawak là một nơi tuyệt vời để ngắm cảnh hoàng hôn.

Đảo gayana
Tại đảo Gayana, bạn sẽ tìm thấy khu rừng nhiệt đới đã 130 triệu năm tuổi. Nếu may mắn, bạn còn có thể còn được trông thấy cả con gà mèo, một loài chim trông giống như gà nhưng lại có tiếng kêu giống mèo.

Đảo Selingan

dao-selingan

Còn đảo Selingan lại là nơi loài đồi mồi xanh thường lên bãi biển vào ban đêm để đẻ trứng. Tuy vậy, cách tốt nhất để đến đảo là đi theo tour du lịch vì việc ra đảo này đã bị chính quyền hạn chế để bảo vệ hệ sinh thái.

Bảo tàng mèo Kuching

meo

Với những “tín đồ” mê mèo thì có lẽ bảo tàng này là nơi không thể bỏ qua khi đi du lịch ở Đông Malaysia. Người Malaysia tin rằng mèo là linh vật đem lại sự may mắn. Vì vậy, một bảo tàng với hàng nghìn bức tượng mèo đã được xây dựng và khánh thành vào năm 1993. Từ đó đến này, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của những người yêu mèo trên toàn thế giới.

Trả lời