Kuih Ketayap là tên gọi chung cho các loại bánh giống như bánh crepe cuộn nhân của Malaysia, là 1 món ăn vặt rất phổ biến và phong phú về chủng loại. Đây là công thức cơ bản với phần vỏ bánh mang màu xanh lá dứa và nhân dừa thơm ngọt.
Phần nhân:
– 4ppg dừa nạo
– 2 tbsp đường nâu
– 4 tbsp đường kính hạt to ( coarse white sugar )
– 150g đường thốt nốt băm
– 125ml nước
– 2 lá dứa
– 1/2 tsp muối
1. Trộn đường nâu, đường thốt nốt lại, cho vào nồi nấu sôi với lá dứa cho tới khi đường tan
2. Lấy lá dứa khỏi nồi
3. Cho đường trắng và 1 ít nước vào chảo để đường tan và tạo thành lớp caramel, cho hỗn hợp nước đường ở trên vào, kế đến là dừa nạo và muối
4. Xào nhân tới khi mọi thứ hoà vào nhau và khô hẳn. Để nguội
Phần vỏ:
– 300g bột mì đa dụng
– 2 tbsp bột sắn dây
– 650ml nước lá dứa
– 1 trứng gà đánh tan
– 1 tbsp dầu ăn
– 1 tbsp sữa đặc
– 1/2 tsp muối
1. Trộn bột mì và bột sắn và muối
2. Cho dầu, sữa đặc, nước dứa vào với nhau và trộn đều
3. Cho trứng đã đánh vào bột, từ từ đổ hỗn hợp nước lá dứa vào, quết bột thật kĩ
4. Rây hõn hợp bột cho mịn và để yên từ 1 – 2 giờ
Làm bánh:
1. Đun nóng chảo ở lửa nhỏ và phết nhẹ 1 lớp dầu mỏng, dùng muỗng múc bột cho vào giữa và nghiên chảo cho bột dàn đều chảo
2. Khi bột đổi màu và mép bánh xém vàng, xúc bánh ra ngoài
3. Cho 1 ít nhân vào giữa bánh và gấp lại như chả giò. Xếp ra đĩa dùng ngay!