Thú tiêu khiển của người Malaysia

Trong một thế giới nơi mà thiên nhiên cung cấp cho con người đủ loại nhu cầu, thú tiêu khiển được mài giũa thành nghệ thuật. Hầu hết thời gian rảnh của người Malaysia được sử dụng vào các môn thi đấu tinh vi. Môn thả diều rất được ưa chuộng bởi cả người thả lẫn người xem.

Hội thả diều: Những chiếc diều được thiết kế công phu và tạo dáng với nhiều kiểu cọ và màu sắc khác nhau. Các loại hoa văn cầu kỳ được dán lên, tạo thành mẫu mã cho diều, rồi chùm tua được thêm vào để hoàn tất con diều. Việc làm diều là một nghệ thuật được truyền từ các nhà quý tộc Melakan. Thế rồi trên một cánh đồng khô, một chiếc diều mặt trăng được thả lên, cánh của nó trải rộng hơn cả cánh con chim hải âu lớn. Cái thú của những nông dân sau khi thu hoạch vụ mùa đã trở thành một sự kiện quốc tế. Hội thả diều ở đây được tổ chức hàng năm và thu hút người tham dự đến từ những nơi xa xăm như Hà Lan, Nhật, Đức, Bỉ và Singapore.

 

Trái thời gian với hội thả diều sau mùa thu hoạch, hội quay vụ thường được tổ chức trước mùa thu hoạch. Đây là một trò chơi đòi hỏi sức mạnh, thời gian và sự khéo léo. Đây không phải là trò chơi trẻ con. Một con vụ có thể cân năng đến mười cân Anh và đôi khi có thể to bằng chiếc bàn ăn. Một sợi dây thừng được quấn vào đầu con vụ và người ta giương đầu dây để làm quay con vụ. Việc thi đua được đánh giá qua thời gian con vụ quay. Một người thuộc cỡ chuyên gia có thể giữ cho con vụ quay hơn một tiếng đồng hồ.

Silat là một môn võ không sử dụng vũ khí của Malay, đồng thời cũng là những điệu múa đã có mặt ở vùng quần đảo Malay nhiều trăm năm nay. Giống như những môn võ thượng thặng, silat hướng vào tinh thần nhiều hơn là thể xác. Người tập võ silat cũng phát triển được sức mạnh tinh thần, theo các nguyên lý của đạo Hồi.

Trong một thời đại mà nhiều môn võ đã mất đi, những thanh niên đã tập trung vào môn võ thuật này. Ở Malaysia có vô số những nhóm võ silat, mỗi nhóm có phong cách. riêng của nó. Những cuộc biểu diễn võ silat thường được tổ chức vào các đám cưới, những ngày lễ quốc gia và tất nhiên là vào các cuộc thi đấu silat.

Sepak Takraw là một trong số những môn thể thao phổ biến nhất của người Malaysia. Trong trò chơi này người chơi sẽ dùng gót chân, lòng bàn chân, mu bàn chân, đùi, vai và đầu – nói chung là tất cả bộ phận trong người, chỉ trừ tay – để giữ một quả bóng bằng mây ở trên không. Những người tham gia đứng thành vòng tròn và cứ giữ quả bóng di động trên không như vậy.

 

Chingay là một môn thể thao của người gốc Hoa. Môn này thường được biểu diễn vào dịp lễ cuối năm ở Penang.

Người biểu diễn sẽ giữ thăng bằng cho một cây cờ tam giác rất lớn bằng nửa thân trước và bằng cằm, hàm dưới và vai của họ.

Congkak là một trò chơi trí tuệ, thường do phụ nữ chơi vào thời xưa, chỉ cần mấy cái lỗ và ít hạt me. Ngày nay nó được phát triển thành một loại cờ. Dụng cụ để chơi gồm có một bàn gỗ với hai hàng lỗ, mỗi hàng có năm hoặc bảy hoặc chín lỗ, cùng với hai lỗ lớn ở hai đầu gọi là ‘nhà’. Những con cờ đơn giản có thể là vỏ sò, hòn sỏi hay hạt me.

Trả lời