Phố cổ Malaysia trầm mặc bên sông

Khác với những vùng biển sôi động ở Malaysia, Melaka thanh bình với những nếp nhà một tầng tường trắng mái đỏ…

Là thành phố cổ nhất của Malaysia, Melaka (hay còn gọi là Malacca) là một điểm đến du lịch rất thu hút khách vào mỗi dịp cuối tuần. Sau ít phút du ngoạn trên sông, du khách sẽ được dạo quanh các con phố nhỏ, thăm khu nhà thờ bỏ hoang và pháo đài cổ.

Cách thủ đô Kuala Lumpur 150km về phía Nam, Melaka có diện tích khoảng 1.658km2. Là thành phố cổ nhất của Malaysia, Melaka đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 2008. Tới đây du khách sẽ được đi thuyền chạy dọc trên dòng sông cùng tên thành phố trước khi tới khu phố cổ kính.

1

Dòng sông Melaka vắt ngang chia hai nửa Đông – Tây thành phố. Nơi đây từng là một cảng sông quan trọng trong khu vực. Phía Đông là khu trung tâm mang dáng dấp khu phố kiểu châu Âu ẩn mình dưới chân tượng thánh Paul. Những dãy phố cổ cao hai, ba tầng sơn màu đỏ hay màu cam điểm xuyết những khung cửa xanh lá mạ theo kiến trúc Hà Lan uốn cong dọc hai bờ sông với đường lát gạch. Đây đó là những bức tranh tường nhiều màu sắc như những câu chuyện kể bằng hình.

2

Trong khi đó, phía Tây là khu phố Tàu buôn bán sầm uất đầy màu sắc. Khu phố này được coi là điển hình về quy mô, kiến trúc và tính chất cổ xưa. Du khách đến đây có thể mua lụa tơ tằm, đồ trang sức, đồng hồ, giày, dép…

20

Khác với những vùng biển sôi động ở Malaysia, Melaka tĩnh lặng, thanh bình với những nếp nhà một tầng tường trắng mái đỏ giữa um tùm cây lá: xoài măng cụt, sầu riêng… và đặc biệt rất nhiều cây râm bụt vừa làm hàng rào vừa làm cảnh.

4

Trung tâm Melaka như một bảo tàng lịch sử khổng lồ lưu giữ nhiều di tích tôn giáo và văn hóa xưa cũ với sắc màu hồng thắm. Tòa thị chính, nhà thờ thiên chúa giáo, những tòa lâu đài, khu biệt thự đều sơn màu hồng đỏ. Nổi bật là những ngôi nhà thờ có kiến trúc đặc trưng của người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17.

5

Melaka là một thành phố đa ngôn ngữ với những người Hoa, người Ấn, người Bồ Đào Nha và những người Âu, Á…

6

Trên đỉnh đồi vẫn còn chứng tích của nhà thờ thánh Paul được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1521. Nhà thờ không còn nóc nhưng vẫn còn sàn và những bức tường vững chắc làm từ những khối đá vuông lớn màu đỏ.

7

Dưới chân đồi là pháo đài cổ do người Hà Lan xây dựng đứng sừng sững, uy nghi. Tòa nhà bảo tàng dân tộc học mang đậm phong cách Hà Lan vốn là công thự của các thống đốc Hà Lan.

8

Melaka có đặc điểm xuất hiện nhiều chiếc xe lôi ba bánh có tên Trishaw, như một giàn hoa di động với hoa lá, lông ngỗng sặc sỡ. Chỉ với 20 ringgit (tương đương 140.000 đồng) du khách sẽ được tài xế chở vòng quanh thành phố khoảng 30 phút và giới thiệu về các di tích lịch sử như một người hướng dẫn viên.

9

Người Bồ Đào Nha dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albuquerque đã đến chinh phục Malacca đầu tiên và đặt ách thực dân suốt 130 năm (từ năm 1511). Liền sau đó, người Hà Lan thế chân thống trị mảnh đất này 154 năm. Từ năm 1824 cho đến khi Malaysia giành quyền độc lập (năm 1957) đây là thuộc địa của Anh, Trong chiến tranh thế giới thứ 2 còn có sự xuất hiện của Nhật Bản với ba năm chiếm đóng. Chiếc cối xay gió bên dòng sông Melaka này chỉ mang tính chất trang trí, do người Malaysia dựng lên như để nhớ lại một thời bị người Hà Lan chiếm đóng.

3

Melaka có nhiều món ăn vặt phục vụ khách du lịch với giá khá rẻ. 3 ringgit cho một xiên trứng gà nướng hoặc rán kiểu ốp la, hay những chiếc bánh nướng nóng hổi chỉ với 2 ringgit (14.000 đồng) một chiếc.

10

Đường phố nhỏ hẹp và yên bình. Khi đi bộ, du khách có thể cảm nhận con đường nào cũng có những nét quyến rũ riêng. Nơi đây từ lâu được ví giống như phố cổ Hội An (Quảng Nam) của Việt Nam.

13

Trả lời