Nét văn hóa truyền thống ẩm thực Malaysia

Là thiên đường nhiệt đới ngay tại trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ và hẫp dẫn với sự kết hợp hài hòa của nhiều dân tộc, văn hoá và tín ngưỡng. Ẩm thực Malaysia vốn được ưa chuộng bởi những hương liệu và gia vị khó quên từ nhiều cộng đồng người dân khác nhau ở Malaysia. Các món ăn Malaysia là sự pha trộn tuyệt vời từ những hương vị đến từ người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ, Nyonya và những người dân bản xứ đang sinh sống tại Malaysia. Malaysia thật sự nổi tiếng như một “Thiên đường ẩm thực của Châu Á”.

tra-teh-tarik

Nói đến đồ uống không thể không nhắc tới trà Teh Tarik pha chế đặc biệt từ trà và sữa, loại trà này rất phổ biến tại Malaysia. Các cuộc thi và trình diễn vẫn thường được tổ chức để các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật pha chế trà khá phức tạp và đầy cảm hứng này.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Malaysia là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi sống, có nhiều màu sắc của các loại quả thiên nhiên. Vị của các món ăn truyền thống Malaysia thường khá cay, béo và hơi ngọt. Trong bữa ăn, tất cả các món ăn được trưng bày đầy đủ màu sắc và hương vị thơm nồng.

Món ăn bạn thường được khuyên dùng khi có nhã ý muốn khám phá ẩm thực Malay là món satay. Satay là một món ăn nhẹ, nguyên liệu chính là các loại thịt bò, gà được ướp gia vị đặc trưng và nướng. Dùng kèm với satay là một loại cơm được vắt chặt như cơm nắm hay cơm lam Việt Nam, cùng sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Những ai đã quen ăn càri Việt Nam có thể lạ lẫm với vị của món ăn này, vì mùi hương càri nồng hơn nhiều. Cũng như kiểu thịt nướng xiên que tre của Việt Nam, hay món thịt nướng yakitori của Nhật, thịt nướng shashlik của Nga,… đều có những loại nước chấm đi kèm, thứ nước sốt để dùng kèm món Satay này được làm từ hỗn hợp tỏi, đường thốt nốt, đậu phộng (lạc), hạt hồ đào… và muối.

thuong-thuc-am-thuc-moi-la-o-Indonesia-1

Món satay được dùng như món ăn nhẹ, khai vị cho bữa ăn cũng được, nếu ăn nhiều cũng có thể thành món chính. Satay thích hợp cho những thực khách háo ngọt, vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).

Ngoài ra, ẩm thực Malaysia còn có món giò heo Bah Kut Teh được nhiều người trên thế giới biết đến (phục vụ người Mã gốc Hoa không theo đạo Hồi), hay món Nasi Goreng cũng rất phổ biến – cơm chiên được trộn cùng ớt băm, màu sắc trông rất bắt mắt nhưng vị cay thì cũng phải khiến nhiều người phải chào thua. Món ăn này luôn dọn ăn nóng, mùi cơm thơm phức luôn quyện với mùi ca ri ngào ngạt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn…

 Bah-Kut-Teh1

Hay món Nasi Lemak (cơm béo) cũng là một món cơm rất phổ biến. Nhiều người khi ăn thường cho rằng cơm của món Nasi Lemak được nấu bằng nước cốt dừa, nhưng thật ra nuớc cốt dừa chỉ cho vào lúc cơm gần chín. Vì nếu cho vào từ đầu, khi nấu cơm sẽ dễ bị khét và ảnh huởng mùi vị của lớp bên trên. Cơm được nấu bằng nước dừa, lót nồi bằng một ít lá dứa. Ăn kèm cơm nasi lemak không thể nào thiếu đậu phộng rang muối giòn tan, một nhúm cá cơm cũng giòn tan không kém, cùng trứng gà luộc, sốt Sambal.

cơm béo

Các món ăn truyền thống Malaysia đa dạng cả sắc và hương. Vị của các món ăn thường khá cay, béo và hơi ngọt. Cũng giống như Việt Nam, cơ cấu bữa ăn của người Malaysia cũng gồm cơm, rau, cá, thịt. Cơm được dùng trong 3 buổi sáng, trưa và chiều. Tuy nhiên, là quốc gia Hồi giáo, người dân không dùng món thịt heo mà thay vào đó họ ăn nhiều thịt bò, cừu và cá. Khi ăn, họ thường dùng tay để bốc thức ăn. Còn cơm gói lá chuối được làm từ cơm trộn với rau, các loại thịt cà ri và bánh tráng. Tất cả được bày trên một chiếc lá chuối tươi, sạch và xanh mướt. Để thưởng thức món cơm gói lá chuối thật trọn vẹn, bạn cũng nên dùng tay để bốc ăn giống như người Malaysia vậy.

Mỗi đất nước đều có những nền văn hóa ẩm thực độc đáo, và có thể bạn sẽ không hợp khẩu vị tất cả. Tuy nhiên việc thuởng thức những món đặc thù của một quốc gia, sẽ giúp cho bạn hiểu biết thêm về nền văn hóa, và những truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc món ăn, cũng là những câu chuyện rất lý thú.

Trả lời