Melaka cổ kính – Hồng Thành của Malaysia

Melaka là thủ phủ cổ kính nhất của Malaysia và là trung tâm của lịch sử Malaccan. Có rất nhiều di sản tại đây vẫn còn được bảo tồn nhắc du khách nhớ đến sự hiện diện của người Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh và Nhật Bản.

Ngày nay, Melaka được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới và là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch tại Malaysia. Những điểm thú vị nhất ở Melaka đều tập trung ở trung tâm thành phố. Những con đường như Jonker Walk hay Jalan Hang Jebat nổi tiếng với những góc phổ cổ kính và cả những quán ăn ngon thoả mãn tất cả những cái bụng “ồn ào” nhất. Những quán café hay những cửa hàng hiện đại nổi bật như nét chấm phá cho con phố. Kiểu kiến trúc Peranakan chính là điểm nhấn chính ở khu Jonker Walk này. Còn gì thú vị bằng việc ngồi ăn tối bên những bàn ăn đặt ngay dưới lòng đường, tay cầm chai bia nhâm nhi trong khi ngắm người qua kẻ lại.

9
Du lịch Melaka phụ thuộc phần lớn vào những di sản văn hóa mà họ bảo tồn được. Tại nơi đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm rất nhiều bảo tàng ấn tượng ở khu vực Bandar Hilir. Pháo đài Famosa và đồi St.Paul cũng nằm ở nơi đây. Các dấu vết còn sót lại sau hơn 500 năm lịch sử làm say đắm mắt nhìn của người lữ khách.

Bảo tàng Melaka Sultanate Palace nằm dưới chân đồi St.Paul. Dù đây không hẳn là một tòa lâu đài đúng nghĩa nhưng hiện tại nơi đây đang bảo tồn những kiệt tác văn hóa Malacca. Leo đến đỉnh đồi, bạn sẽ khám phá nhà thờ St.Paul – một công trình di sản khác của Melaka.

10
Pháo đài A’Famosa là một trong những công trình lưu nét kiến trúc phương Tây ở châu Á, do đô đốc người Bồ Đào Nha Afonso de Albuquerque xây, bởi ông tin rằng Melaka sẽ là cảng biển nối kết giữa Bồ Đào Nha và Trung Quốc. Nơi này từng là một quần thể kiến trúc rộng lớn nhưng tất cả đã dần biến mất theo khói bụi thời gian, hiện tại chỉ còn sót lại phần nhỏ của cổng ra vào. Ở phía đông nam của thành Malacca, khách du lịch có thể tìm thấy nghĩa trang dành cho người Trung Hoa lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Những ngôi mộ có từ thời Minh vẫn được bảo tồn ở Melaka như một bằng chứng cho sự hình thành và phát triển của người Mã gốc Hoa tại bán đảo này.

11
Một trong những điểm cổ kính nhất ở Malacca là nhà thờ Hồi giáo Kampung Keling được xây dựng bởi những thương lái người Hồi Giáo Ấn Độ vào thế kỷ thứ 18 mang ảnh hưởng của đảo Sumatra. Kampung Keling toạ lạc tại Jalan Tukang Emas, còn được biết đến như “con đường hài hòa” (harmony street) vì sự tồn tại của 3 ngôi đền lâu đời nhất tại Malaysia. Đó là Kampung Keling của người Hồi Giáo, Sri Poyatha Moorthi của người Hindu Giáo và Chen Hoon Teng của người Hoa.
12
13
Melaka còn mang đến cho du khách những bờ biển cát trắng với hai hòn đảo chính là Pulau Besar và Pulau Upeh – thiên đường của những con người yêu thiên nhiên. Pulau Upeh cũng được xem như là ngôi nhà của loài rùa quý hiếm Hawksbill. Melaka được du khách khắp nơi trên thế giới tìm đến bởi chính những nét độc đáo của riêng nơi này mà không đâu có được. Tìm đến với Melaka, bất cứ ai cũng đều xuýt xoa vì những di sản văn hóa vẫn còn bảo tồn đến tận ngày nay.

Trả lời