Malaysia – Nơi hội tụ của các nền văn hóa và lễ hội

Đất nước Malaysia là quốc gia có sự pha trộn hài hòa của nhiều chủng tộc và tôn giáo, Malaysia thực sự là một thiên đường của ẩm thực, văn hóa và đây còn là xứ sở của những lễ hội đầy màu sắc và sôi động.

1. Lễ hội Duanwu

Được gọi là Lễ hội Thuyền Rồng ở đây ở Malaysia, đây là một sự kiện thường được tổ chức vào ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch của Trung Quốc. Mặc dù lễ hội này mang nhiều ý nghĩa hơn ở Trung Quốc và thường được tổ chức bởi cộng đồng Trung Hoa ở Malaysia. Trong dịp lễ này các gia đình Trung Quốc sẽ chuẩn bị Zhong zi – một loại bánh bao làm bằng gạo nếp với các loại nhân khác nhau và gói bằng là tre hoặc lá sen để thưởng thức trong dịp lễ.

Lễ hội Duanwu

 

2. Lễ hội Thai Pu Sam

Vào dịp đầu năm mới chính là thời gian để tổ chức lễ hội Thai Pu Sam của người Ấn Độ. Cộng đồng người Ấn chiếm khá đông trong dân số của Malaysia. Lễ hội này diễn ra ở động BaTu với các nghi lễ tâm linh truyền thống. Những người đàn ông cạo trọc đầu và bôi một loại bột màu vàng, vẽ một chấm đỏ ở trán và đeo những dây hoa màu vàng, màu trắng quanh cổ. Lông đuôi chim công được coi là vật quý và được tết thành hình lá đề hoặc làm vật trao tặng cho nhau thay cho lời chúc phúc.

 

Lễ hội Thai Pu Sam

3. Lễ hội Gawai

Lễ hội là dip cho gười Iban và người Bidayuh ở Sarawak kỷ niệm cuối mùa thu hoạch nên còn được gọi là lễ hội thu hoạch. Người dân sẽ tổ chức nhiều cuộc vui múa hát và uống rượu tuak, điệu múa đặc biệt của lễ hội Gawai là múa Ngajat Lesong. Trong điệu múa này, một vũ công sẽ chứng tỏ sức mạnh và kỹ xảo của mình bằng cách nâng chiếc cối giã gạo bằng hàm răng của mình.

 

4. Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali hay còn được gọi là lễ hội ánh sáng Deepavali – the Festival of Lights được tổ chức vào ngày 4 tháng 11 hàng năm, kéo dài trong 5 ngày. Đây là một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng của người Ấn Độ, một cộng đồng khá đông ở Malaysia. Lễ hội này gần giống như ngày Tết ở Ấn Độ, mọi người sẽ trang trínhà cửa, nấu những món ăn truyền thống, ăn mặc quần áo mới. Đây là dịp mà mọi người trong gia đình có thể sum họp, vui vầy bên nhau và cùng nhau thắp đèn kuthuvilakku – một loại đèn dầu truyền thống của người Ấn Độ để đón nhận lời chúc phúc của Lakshmi, một nữ thần thịnh vượng

Trả lời