Lụa Batik món quà tặng quý giá

Lụa Batik là sản phẩm thủ công truyền thống của người Malaysia được dệt từ chính đôi bàn tay khéo của người thợ tài hoa. Với ưu điểm vừa mềm lại vừa chắc,những đường nét hoa văn uyển chuyển, tinh xảo, màu sắc hài hòa tươi sáng, người Malaysia mang đến hơi thở mới cho dòng vải Batik vốën có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia. Lụa Batik cũng là món quà tặng quý giá để bạn tặng cho già đình, bạn bè hay người thân của bạn khi đi du lịch Malaysia.

5

Lụa Batik được dệt và trang trí hoàn toàn bằng tay. Để có được một sản phẩm Batik hoàn hảo, người nghệ nhân bắt đầu từ bước vẽ các họa tiết bằng sáp được pha trộn với các sắc độ khác nhau, đây là công đoạn nhuộm tạo hoa văn cho lụa (có thể trên các chất liệu khác như cotton, len, da…). Các họa tiết, hoa văn trên nền lụa cũng có thể được tạo ra từ bàn khắc, khuôn in, các công cụ khác để phủ sáp ong thành những hình đã định trước. Tuy nhiên, vẽ tay là cách vẫn được sử dụng phổ biến nhất bởi cách này đạt hiệu quả mỹ thuật cao, mang ý tưởng và tâm trạng của nghệ nhân. Công cụ đặc biệt mà người nghệ nhân sử dụng để vẽ lên những họa tiết tinh xảo canting, có cấu tạo giống như chiếc bút mực với cán bằng gỗ hay kim loại để đựng dung dịch sáp màu đun nóng và một đầu ống kim nhỏ để vẽ.

6

Sau khi hoàn thành công tác nhuộm, lụa sẽ được hong khô. Tiếp theo, người ta nhúng tấm lụa vào chất dung môi để hòa tan hết sáp, hoặc được là gián tiếp qua lớp giấy để thu sáp. Khi không còn sáp, nền lụa hiện ra những gam màu và dòng hoa văn đặc trưng của nghệ thuật Batik. Trước đây, màu thường được sử dụng nhuộm là những gam màu đơn điệu như nâu, chàm, chiết xuất từ thiên nhiên. Tuy nhiên, qua quá trình phát triển và sáng tạo cùng với kỹ thuật tạo màu mới nên lụa Batik ngày nay có đủ các cung bậc sắc màu. Họa tiết sử dụng trang trí trên lụa Batik cũng rất đa dạng và phong phú, đơn giản từ những họa tiết hình học như hình tròn, tam giác, đa giác cho đến những họa tiết phức tạp như cỏ cây hoa lá, muông thú và cả con người, vô cùng đẹp và độc đáo.

7

Sản phẩm làm từ những tấm lụa Batik là những bộ trang phục và phụ kiện đi kèm như khăn quàng, khăn tay, túi xách,… và những sản phẩm sử dụng đến lụa khác. Lụa Batik với những hoa văn trang trí đơn giản được sử dụng cho quần áo bình thường. Còn những hoa văn phức tạp, nhiều đường uốn lượn là kiểu Batik dành riêng cho trang phục của tầng lớp quý tộc, hay trang phục mặc vào những dịp đặc biệt như ngày cưới hay ngày lễ tết.

Dẫu không phải là nơi sản sinh ra dòng sản phẩm này, nhưng lụa Batik của người Malaysia lại được biết đến khắp nơi trên thế giới nhờ có tính sáng tạo và phong cách rất riêng của mình.

Trả lời