Khám phá tinh hoa ẩm thực châu Á tại Malaysia

Malaysia là một trong những quốc gia nổi tiếng khắp thế giới bởi sự đa dạng về văn hóa và phong phú về ẩm thực. Nằm trên con đường giao thương của nhiều quốc gia châu Á, Malaysia chính là nơi hội tụ những tinh hoa ẩm thực phương Đông.

Tuy chịu ảnh hưởng từ phong cách nấu nướng của người Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Ả Rập và Trung Quốc, ẩm thực Malaysia vẫn tạo nên những dấu ấn hoàn toàn khác biệt.

Độc đáo hương vị Malaysia

Cơm là một món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người châu Á nói chung và người Malaysia nói riêng. Thế nhưng, ở Malaysia, cơm (“nasi” trong tiếng địa phương) xuất hiện với nhiều cách thức và hương vị khác nhau. Bên cạnh những món ăn kèm đa dạng, nasi của người Malaysia không thể thiếu vị béo ngậy của sữa dừa, vị chua thanh của me… cùng nhiều loại gia vị như sả, gừng, hành tỏi, ớt, húng quế, nghệ, riềng…

Nasi Lemak là món ăn truyền thống trong mỗi bữa cơm của người Malaysia.

Bên cạnh đó, sambal – một loại tương ớt có vị cay nồng đặc biệt – cũng là món chấm được người Malaysia yêu thích. Có rất nhiều loại sambal, nổi tiếng nhất là sambal belacan làm từ tôm khô lên men. Những món tráng miệng ở Malaysia cũng đa dạng và mang màu sắc riêng. Bạn có thể thử cendol – một món chè mát lạnh hay bánh kuih, cháo ngọt bubur hay ais kacang cho một bữa tối hoàn hảo.

Đậm đà món ăn Trung Hoa

Với số lượng đông đảo người Hoa sinh sống, các món ăn Trung Hoa cũng giữ một vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực Malaysia. Một trong những điều độc đáo của món ăn Trung Hoa tại Malaysia chính là sự kết hợp cách nấu nướng của người Hoa và những gia vị đặc trưng của người bản xứ, tạo ra những hương vị duy nhất chỉ có tại đất nước này.

Char Kuey Teow là một món ăn không thể bỏ qua ở đây.

Bạn có thể tìm thấy những món ăn Trung Hoa cao cấp như vi cá, tổ yến đến những món bình dân như Char Kuey Teow (hủ tiếu xào) và Bah Kut Teh (súp xương hầm).

Thơm nồng vị ngon Ấn Độ

Với những loại gia vị đặc biệt của mình, người Ấn Độ đã mang đến cho ẩm thực Malaysia những hương vị độc đáo. Bạn có thể tìm thấy hai phong cách ẩm thực đặc trưng của món Ấn ở Malaysia: Bắc Ấn và Nam Ấn. Những món yêu thích của người Bắc Ấn là Nasi Briyani, thịt nướng và nhiều loại bánh mì như Naan, Roti Parata và Chapathi dùng kèm Cà ri cay và Chutney (tương ớt xoài). Các món bánh mì và cơm Ấn Độ thường được dọn trên một chiếc khay tròn bằng kim loại được gọi là Thali, còn Cà ri và Chutney sẽ được dọn trên một chiếc tô kim loại và đặt trên Thali. Trong khi đó, một bữa ăn Nam Ấn điển hình sẽ gồm có cơm, cà ri, một số món ăn kèm và yoghurt, tất cả sẽ được đặt trên một tấm lá chuối.

Nasi Briyani – món ăn đặc trưng mang hương vị Bắc Ấn.

Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức những hương vị pha trộn từ Bồ Đào Nha, Peranakan hay những người dân tộc bản xứ khi đến với Malaysia.

Trả lời