Hấp dẫn hương vị các loại mỳ Malaysia

Nền ẩm thực Malaysia nổi tiếng với những loại mỳ hấp dẫn và độc đáo, những du khách đến đất nước này hầu như  đều bị quyến rũ bởi những món mỳ ngon và đẹp mắt. Những món mỳ được biết đến nhiều nhất là mỳ Penang Assam Laksa, Hokkien Mee, mỳ Xiêm, Hủ tiếu Char kway teow, mỳ hoành thánh,…. Các món ngon này đã hút hồn biết bao du khách khi đến du lịch Malaysia.

1. Penang Assam Laksa

penang1

Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.

Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

2. Hokkien Mee

hokkien

 

 

 

hokkien1

 

Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt. Hokkien Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn với nước sốt tương màu nâu sánh sánh, sệt sệt. Món ăn càng trở nên đậm đà hơn với vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm cùng một ít sambal belacan tạo vị cay nồng.

Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm. Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn. Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.

3. Mỳ Xiêm

meesiam

 

Mee_siam-1024x768

 

Mì Xiêm (Mee Siam) là một món ăn với thành phần chính là bún gạo sợi nhỏ nấu với nước xốt có vị hơi chua, ngọt và cay. Nó là một trong những món ăn phổ biến ở Singapore và Malaysia. Giống như nhiều loại mì và bún khác, mì Xiêm có hai dạng: mì nước và mì khô. Mì khô được xào với cùng một thứ gia vị chua, ngọt, cay như món mì nước.

Ở Thái Lan, món này được biết tới với cái tên Mee Kati, có nghĩa là “mì nước cốt dừa”. Tại Thái, món mì Xiêm thịnh hành nhất ở miền Trung Thái Lan. Nó được chế biến bằng cách xào bún gạo – vốn đã được trụng sơ qua nước sôi – với một loại nước xốt đặc sệt, ngọt và thơm được làm từ nước cốt dừa với thịt lợn băm, tômpanđan, tàu hũ ky, nước tương, giá đỗ, hẹ và me. Sốt cà chua hoặc phụ gia có màu hồng cũng được thêm vào. Mì Xiêm được ăn kèm với trứng tráng mỏng, giá đỗ, hẹ tươi và bông chuối.

Ở Singapore và Malaysia, nó là một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực của người Hoa ở vùng eo biển Malacca, đồng thời cũng xuất hiện trong danh sách các món ăn của những quốc gia, dân tộc khác như Malaysia hay Ấn Độ, với mỗi nước có cách chế biến khác nhau một chút. Nó được ăn kèm với nước tương, tàu hũ ky khô, trứng luộc và me cũng như hành tươi và hẹ tươi.

4. Hủ tiếu Char kway teow

tumblr_moyavqQqHB1rz0k5qo1_1280

Char Kuey Teow là món ăn đặc biệt được yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang. Hủ tiếu được làm từ mỳ gạo xào với nước tương đen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò, rắc lên trên là trứng tráng xắt nhỏ, giá đỗ, hành lá và một chút tương ớt cay cay tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

5. Mỳ hoành thánh (Wonton Mee)

mon ngon malaysia 10_cgtt

 

image

 

Mỳ hoành thánh, món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc với nhiều phiên bản khác nhau. Từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước đều đã chinh phục thực khách ở khắp nơi bởi hương vị đậm đà khó quên. Đặc trưng của món này là những sợi mỳ trứng vàng được xào giòn trộn trong nước sốt sambal cay nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc hoặc chiên và các gia vị khác hết sức ngon miệng.

Trả lời