Diện mạo mới cho tp du lịch Nha Trang

Vài năm trở lại đây, TP. Nha Trang đã có sự đổi thay mạnh mẽ với nhiều công trình khách sạn cao tầng được xây dựng, các khu đô thị (KĐT) mới hiện ra, hạ tầng giao thông phát triển. Theo quy hoạch trong 5 năm tới, Nha Trang sẽ tạo ra thành trung tâm du lịch – dịch vụ tầm cỡ quốc tế.

Xem thêm: thanh pho Nha Trang

Kỳ vọng những điểm mới

Cách nay 5 năm, khu vực phía tây Nha Trang là những ruộng lúa, đìa tôm với nhiều khu dân cư loáng thoáng. Còn hiện giờ, khu vực này đã là một đại công trường với hàng chục dự án, KĐT đã và đang gấp rút triển khai. Hai dự án giao thông động lực là đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng và đường Phong Châu đã được khởi công từ năm 2014, đang tích cực đẩy nhanh tiến độ. Trong khi, trục đường Bắc – Nam Khu trung tâm hành chính tỉnh chạy từ đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng) đến đường Cao Bá Quát (xã Vĩnh Thái) sẽ kết nối, hình thành tuyến giao thông chính cho khu vực này trong vài năm tới. Cùng với đó, nhiều KĐT như: Lê Hồng Phong 1, Lê Hồng Phong 2, VCN Phước Hải, An Bình Tân, Hoàng Long, Phúc Khánh 1, Giáng Hương… đang dần hiện ra đã tạo một diện mạo mới cho khu vực này. Các KĐT trên sẽ cung ứng hàng nghìn lô đất nền và căn hộ chung cư cho người dân TP. Nha Trang, là tiền đề để mở rộng thị thành trong vài năm tới.

 

 

Một góc TP. Nha Trang

 

 

Ông Nguyễn Thái Huy (nhà ở đường Lê Hồng Phong) nhận định: “Khoảng vài năm nay, khu vực phía tây Lê Hồng Phong thay đổi đến chóng mặt. Nhiều dự án đồng loạt triển khai nên nhiều người dân đi mua đất, mua chung cư ở đây. Cứ đà này, trong khoảng 5 năm tới, khu vực này sẽ là một đô thị lớn với dân cư đông đúc, sầm uất”.

Nhiều người cũng đang kỳ vọng Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ) sẽ trở thành điểm nhấn của TP. Nha Trang trong mai sau. Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh thông qua, tại khu vực sân bay Nha Trang có diện tích 186ha được xây dựng thành một khu phức hợp với đầy đủ loại hình thương mại, dịch vụ, công viên, bảo tàng… giờ, UBND tỉnh đã giao đất cho các đơn vị sớm triển khai đền bù, tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng để thực hiện khớp nối giao thông từ sân bay Nha Trang cũ với đô thị xung quanh.

hình thành trung tâm du lịch quốc tế

Theo chỉ huy Sở Xây dựng, trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, nhiệm vụ quy hoạch đô thị sẽ định hướng Khánh Hòa phát triển thành trung tâm du lịch – dịch vụ quốc tế, trong đó TP. Nha Trang là hạt nhân. Mới đây, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã có tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành nghị quyết đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội TP. Nha Trang đến năm 2020. Trong đó nhấn mạnh đến việc tạo ra dịch vụ, du lịch và KĐT. Cụ thể, sẽ triển khai xây dựng Khu trung tâm Thương mại – đô thị – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang theo quy hoạch. Phấn đấu đến năm 2020, đạt 50% số dự án du lịch đã cấp giấy chứng nhận đầu tư đi vào hoạt động, bao gồm: khu vực tây nam Hòn Tre, khu vực Hòn Một, khu vực Trí Nguyên, dọc đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng… Dường như, tiếp kiến triển khai xây dựng hạ tầng thương mại, hệ thống bán lẻ hiện đại phục vụ du khách và các sự kiện. Các công trình Trung tâm thương mại Chợ Đầm, Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp 44-46 Lê Thánh Tôn, Trung tâm triển lãm tổ chức biểu diễn nghệ thuật và chiếu phim… cũng sẽ hoàn thành trong giai đoạn này. Ngoài ra, còn triển khai xây dựng khu dân cư dọc bờ nam sông Cái và các khu dân cư, KĐT phía tây Nha Trang khớp nối với các khu dân cư Hưng Thịnh, Phúc Khánh… nhằm giãn dân nội thành, hình thành các đô thị vệ tinh và sản xuất ven sông. Cảng Nha Trang cũng được triển khai đầu tư xây dựng thành cảng hành khách và tổ hợp dịch vụ để tạo ra du lịch. Từ năm 2016 trở đi sẽ mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư, vận hành cảng hiệu quả.

Bên cạnh việc phát triển du lịch, trong 5 năm tới cũng triển khai hạ tầng khu công nghiệp công nghệ cao phía tây TP. Nha Trang, lôi cuốn các dự án phát triển ngành công nghệ – kỹ thuật cao như: công nghệ điện tử – tin học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học… Các nhà máy của Tổng Công ty Khánh Việt sẽ được di dời vào Cụm công nghiệp Trảng É (huyện Cam Lâm) trước năm 2020 để tạo điều kiện phát triển, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh lâu dài. Đến năm 2020, sẽ hình thành các khu chăn nuôi tập hợp theo cơ chế công nghiệp áp dụng công nghệ cao tại Lỗ Lương (xã Vĩnh Lương) và thôn Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương) nhằm di dời các cơ sở giết thịt ra khỏi thành phố.

Về hạ tầng giao thông, đến năm 2017 sẽ dứt tuyến đường Phong Châu, đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng, các tuyến đường khu vực phía tây Nha Trang, trục đường Bắc – Nam Khu trung tâm hành chính mới, đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài, đường Tô Hiến Thành nối dài… Bên cạnh đó, các công trình hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc, chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường, hệ thống thoát nước mưa Nam Hòn Khô… cũng sẽ hoàn thiện. Đến năm 2020 sẽ dứt Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, công trình vệ sinh môi trường thành phố duyên hải – tiểu dự án TP. Nha Trang giai đoạn 2…

Ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Nha Trang hiện đang chuyển mình nhờ sự phục hồi của nền kinh tế, sự nóng lên của thị trường bất động sản. Với tiềm năng của mình cùng với sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong 5 năm tới, TP. Nha Trang sẽ tiếp tục phát hành mạnh mẽ, trở thành trung tâm du lịch mang tầm vóc quốc tế”.

 

 

 

 

VĂN KỲ