Penang, Malaysia là một trong những thiên đường ăn uống nổi tiếng nhất thế giới. Tại đây, du khách sẽ thấy được văn hóa ẩm thực đa màu sắc, nào là món ăn Trung Hoa, Malaysia và cả Ấn Độ nữa.
Đặc biệt nhất, khu phố ẩm thực Nyonya nổi tiếng với cách chế biến là lạ, kết hợp giữa hương vị Trung Quốc và Malaysia rất thú vị.
Những con phố ở Penang luôn nhộn nhịp với các hàng quán vỉa hè ken nhau kín mít, cửa hàng cà phê và trung tâm ăn uống bình dân. Chúng tôi ời bạn cùng tìm hiểu một số món ăn vỉa hè “ngon bổ rẻ” của Penang, Malaysia.
1. Penang assam laksa
Hương vị đặc trưng của món súp này được tạo nên từ cá thu, me và ướt. Paneng assam laksa thường ăn cùng với loại mỳ gạo dai và lá bạc hà tươi, dưa chuột và dứa. Bạn có thể tìm thấy món súp này ở hầu hết các quán ăn vỉa hè ở Penang. Nếu bạn là tín đồ của những món chua cay, thì chắc chắn không thể bỏ qua Penang assam laksa.
2. Hokkien mee
Có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nhưng hokkien mee của người Penang lại có hương vị rất khác biệt. Nó nhanh chóng “hạ gục” khứu giác của bất kỳ thực khách nào với mùi thơm nức, béo ngậy của thịt heo và nước dùng ngọt lịm. Một bát hokkien mee còn đầy ự với cá viên, mỳ tôm và mỳ gạo, tôm, hành phi thơm, ướt xào cay trộn lẫn. Đây là món ăn sáng phổ biến ở Penang.
3. Wonton mee
Bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản wonton mee khác nhau, một món ăn cũng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Mỳ trứng được dùng phổ biến hơn cả với wonton, trộn cùng nước tương sánh từ đậu tương và mỡ heo, ớt xào cay. Phía trên, người ta dùng một số cọng lá rau cải, hành, ớt xanh và há cảo. Há cảo có thể lựa chọn hấp, luộc hoặc chiên. Tại Penang, bạn cũng có thể gọi một bát wonton mee nước. Nghĩa là mỳ được nấu với nước dùng, thay vài cách chế biến mỳ trộn.
4. Nasi kandar
Nasia kandar, món ăn mang đặc trưng từ Ấn Độ Hồi giáo, hiện là đặc sản trứ danh của Penang. Hầu hết các quán ăn đường phố đều phục vụ món nasi kandar với rất nhiều ớt tươi “siêu” cay và thịt cà ri. Nasia kandar thường được ăn kèm với cơm trắng.
5. Rojak
Món ăn trông không mấy ngon mắt, nhưng lại có hương vị rất tuyệt vời. Rojak là salad hoa quả với bánh bột mỳ chiên, mắm tôm địa phương và đậu phộng. Dứa, xoài canh, đu đủ, táo, củ đậu, dưa chuột và ổi được cắt nhỏ, trộn với nước tương đen có vị hơi ngọt. Sự kết hợp giữa nhiều loại hoa quả ngọt và hải sản tạo nên kết quả thực sự bất ngờ.
6. Lor bak
Một đặc sản của vùng Nyonya, Penang, lor bak có thể hiểu là thịt heo băm chiên, tuy nhiên bí mật nằm ở năm loại gia vị tẩm ướp thịt trước khi được bọc vào lớp vỏ ngoài bằng đậu tương và chiên ngập dầu. Lor bak không thể thiếu “bạn đồng hành” là nước tương ớt đỏ cay và sốt trứng.
7. Cà ri mee
Đôi khi còn được gọi là cà ri laksa, cà ri mee là món súp cà ri dừa cay độc đáo của người Penang, ăn kèm với mỳ trứng và bún. Món súp này có vị ngậy và khá ngọt, không phải là lựa chọn lý tưởng của những ăn đang ăn kiêng nhé. Mỗi bát cà ri mee đầy đủ thịt gà, đậu phụ nhồi, tôm, tiết heo luộc, nghêu và mực. Gia vị tăng thêm hương vị gồm có lá bạc hà tươi, ớt xào, cà ri mee.
8. Char kway teow
Đặc sản của Penang, char kway teow được chế biến từ mỳ gạo chiên, nước tương, tôm tươi, nghêu, trứng, đậu tương và hành tươi. Món ăn này thường được đặt trên lá chuối xanh.
9. Koay chiap
Món súp ngập tràn thịt heo và thịt vịt tạo hương vị đặc biệt nhờ hồi, quế và một số bộ phận nội tạng vịt, heo như tai, lưỡi, gan, tiết. Mỳ gạo hay mỳ sắn, gọi là koay chiap, được làm thủ công và món súp được ăn cùng với trứng luộc, hành tươi và tương ớt.
10. Chè kecang
Lựa chọn hoàn hảo để xua tan những ngày nóng nực, món chè kecang hòa hợp vị của đậu đỏ, thạch, ngô và siro hoa quả. Siro đường và sữa hay nước cốt dừa được đổ lên sau cùng để tạo vị ngọt vừa phải.