Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Ninh Bình

Không những nổi tiếng với các danh thắng như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động… Ninh Bình còn được biết đến bởi nhiều khu di tích lịch sử và điểm du lịch tâm linh.

Giờ đây Ninh Bình có hàng trăm ngàn di tích lịch sử văn hóa gắn với các triều Đinh, Tiền Lê, Lý… 1 số ít điểm di tích nổi tiếng nay đã được đưa vào các tour du lịch tâm linh như cố đô Hoa Lư, chùa Bích Động…

Tham khảo cty du lịch uy tín, chất lượng tại đây

Chùa Bích Động

Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, chùa Bích Động nằm cách bến thuyền Đình Các 3 km về phía tây nam và tọa lạc trên sườn núi Bích Động. Công trình phong cách thiết kế cổ này được xây dựng theo kiểu “Tam” Hán tự, ba tòa không liền nhau, tam cấp theo sườn núi, dựa vào thế núi từ dưới lên tạo thành ba ngôi chùa riêng biệt là Hạ, Trung và Thượng. Nhờ vậy chùa, núi và động kết hợp hài hòa với nhau, ẩn hiện giữa những vòm cây đại thụ xanh biếc.

Những nét chạm trổ đắp nổi trên vòm mái của cổng chùa Bích Động.
Đền thờ Đức Thánh Nguyễn

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn thờ Lý Triều Quốc Sư Nguyễn Minh Không (hay Lý Quốc Sư) thuộc địa phận huyện Gia Viễn. Đền được xây dựng trên nền ngôi chùa Viên Quang do chính Nguyễn Minh Không dựng vào thời điểm năm 1121. Sau khi ông mất người dân đã thờ ông tại đây. Đền Thánh Nguyễn đã được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật đất nước tháng 2/1989.

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn ở xã Văn Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Khu tâm linh núi chùa Bái Đính

Khu tâm linh núi chùa Bái Đính có diện tích khoảng 700 ha được xây dựng tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Không những vẻ đẹp uy nghiêm, trầm mặc, chùa Bái Đính còn vô cùng nguy nga, hầm hố. Đây là 1 trong những địa điểm du lịch tâm linh xác lập được nhiều kỷ lục bậc nhất, không chỉ trong mà cả ngoài nước: bộ Tam Thế bằng đồng lớn nhất VN, hành lang La Hán dài nhất, chùa có pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất, chuông đồng lớn nhất… Ngoài ra, tại đây đang lưu giữ nhiều viên ngọc xá lợi, báu vật quý của Phật.

Bái Đính hiện nơi sở hữu rất nhiều tượng Phật có size lớn.
Cố đô Hoa Lư

Cho đến ngày nay cố đô Hoa Lư vẫn còn gìn giữ được nhiều công trình phong cách xây dựng văn hóa lịch sử có giá trị như đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành, lăng vua Đinh, lăng vua Lê…Bên cạnh đó là cả những dấu tích thành trì cổ xưa còn sót lại, những núi non, hang động kỳ thú.

Cổng vào cố đô Hoa Lư.
Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm nằm tại vị trí thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn có diện tích khoảng 22 ha. Đây được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Điều đặc biệt ở kiến trúc của nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình Công giáo nhưng lại mang những nét đặc trưng của phong cách thiết kế triều đình, chùa truyền thống cổ truyền của nước ta. Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá nên mọi người quen gọi là Nhà thờ đá. Đây không chỉ công trình bằng đá đặc sắc nhất Việt Nam mà cũng rất hiếm thấy trên cả thế giới.

Cảnh chính diện của nhà thờ đá Phát Diệm.
VnExpress