1. Mỳ Penang Assam Laksa.
Đây được coi là món ăn nổi tiếng của Malaysia mà du khách nên thử khi tới đất nước này. Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Món ăn này nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.
2. Cơm cà ri Nasi Kandar.
Món ăn này có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia này được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây…
3. Mỳ Hokkien Mee.
Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có cách chế biến món ăn khác nhau. Hokkien Mee là món mỳ trứng trộn với nước sốt tương và nhiều gia vị khác. Nó là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.
4. Thịt xiên nướng satay.
Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Nguyên liệu chính của món này có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở Malaysia, níu chân du khách tới thưởng thức.
5. Salad trộn rau quả Rojak.
Đây là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ rất thơm ngậy. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay hấp dẫn cho món ăn.
6. Món trộn thập cẩm Pasembur.
Pasembur hay còn gọi là Mamak Rojak là món ăn gồm khoai luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc trộn đều trong hỗn hợp nước sốt cay ngọt của đậu phộng, tương ớt và khoai lang. Nước sốt với mùi vị đặc biệt chính là nét đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn cho món trộn thập cẩm này.
7. Mỳ Xiêm (Mee Siam).
Mỳ Xiêm với thành phần chính từ bún gạo sợi nhỏ nấu với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và hạt đậu được lên men. Những sợi mỳ ngấm trong nước sốt đặc trưng hòa quyện hài hòa với với vị ngọt thơm của tôm, thịt gà, trứng tráng cắt nhỏ, đậu phụ, trứng luộc và một số gia vị khác.
8. Cơm Nasi Lemak.
Đây là món cơm được nấu cùng nước dừa béo ngậy. Cơm giữ được mùi vị thơm ngon và ăn đúng điệu nhất khi được gói trên lớp lá chuối xanh. Món ăn này không thể thiếu là lạc rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, dưa chuột và trứng luộc cắt miếng. Đôi khi, cơm Nasi Lemak còn có thêm cả thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu cho thêm phần đậm đà.
9. Hủ tiếu Char kway teow.
Đây là món ăn đặc biệt được yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang. Char kway teow, một loại hủ tiếu xào khô nóng hổi, bốc khói nghi ngút từ những sợi bún trắng đan xen cùng các loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò cùng những dải trứng bác xắt lát, bên trên là chút giá đỗ, hành lá và dải tương ớt cay cay.
10. Mỳ hoành thánh (Wonton Mee).
Mỳ hoành thánh, món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc với nhiều phiên bản khác nhau. Từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước đều đã chinh phục thực khách ở khắp nơi bởi hương vị đậm đà khó quên. Đặc trưng của món này là những sợi mỳ trứng vàng được xào giòn trộn trong nước sốt sambal cay nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc hoặc chiên và các gia vị khác hết sức ngon miệng.